Ứng dụng enzyme protease vào sản xuất bia

Mở đầu Trang 1
Chương 1: Tổng quan về enzyme protease Trang 2
              1. Tổng quan về enzyme protease Trang 2
                  1.1. Giới thiệu chung Trang 2
                  1.2. Đặc điểm và tính chất của protease vi sinh vật Trang 3
                  1.3. Cấu trúc trung tâm hoạt động của protease Trang 5
              2. Nguồn thu nhận protease Trang 6
              3. Phương pháp thu nhận enzyme protease từ vi sinh vật Trang 7
                  3.1. Tuyển chọn giống vi sinh vật cho enzyme protease có hoạt lực cao Trang 7
                  3.2. Môi trường nuôi cấy vi sinh vật tổng hợp enzyme protease Trang 8
                     3.2.1. Nguồn cacbon Trang 8
                     3.2.2. Nguồn Nitơ Trang 8
                     3.2.3. Nguồn các nguyên tố khoáng và các yếu tố kích thích sinh trưởng…..Trang 9
                  3.3. Nuôi cấy thu nhận phế phẩm enzyme protease bằng phương pháp bề mặtTrang 9
                  3.4. Thu nhận enzyme Trang 11
                     3.4.1. Tách và làm sạch chế phẩm enzyme ……………………………………………Trang 11
               4. Quy trình thu nhận enzyme protease từ chủng nấm mốc Asp.oryzae ………….Trang 14
                     4.1. Quy trình thu nhận ………………………………………………………………………..Trang 14
                     4.2. Thuyết Minh Quy Trình và đề xuất thiết bị……………………………………….Trang 15
                        4.2.1. Lý do chọn chủng nấm mốc Asp.oryzae ..Trang 15
                        4.2.2. Kỹ thuật nuôi cấy .. Trang 15
                        4.2.3. Thu nhận sản phẩm .. Trang 16
                        4.2.4. Đề xuất thiết bị .. Trang 18
               5. Tình hình nghiên cứu enzyme protease…………………………………………………….Trang 20
                     5.1. Tình hình nghiên cứu enzyme protease trong nước ……………………………Trang 20
                     5.2. Vấn đề sản xuất enzyme protease trên thế giới …………………………………..Trang 22
Chương 2: Đối tượng nghiên cứu và thiết bị Trang 2

                                                                                                   

sản xuất bia

LỜI MỞ ĐẦU

Sử dụng enzyme trong sản xuất và đời sống là một vấn đề được các nhà khoa học và kỹ thuật chú ý từ lâu. Ngày nay, việc sử dụng này đã trở thành phổ biến ở nhiều nước và đã mang lại lợi ích kinh tế khá lớn.
Enzyme là chất xúc tác  sinh học không chỉ có ý nghĩa cho quá trình sinh trưởng, sinh sản của thực vật mà nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong chế biến thực phẩm, trong y học, trong kỹ thuật phân tích, trong công nghệ gen và bảo vệ môi trường.
Enzyme protease là nhóm enzyme thủy phân protein được ứng dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất nước mắm ngắn ngày, trong công nghiệp thuộc da, trong công nghiệp sữa và phomat. Đặc biệt trong quá trình sản xuất bia, protease đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng nhanh quá trình sản xuất, tăng hiệu suất trích ly, thủy phân hoàn toàn các chất protein, làm giảm độ nhớt và làm triệt tiêu nguyên nhân làm đục bia.
Ngày nay, bia là loại đồ uống không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Bia là loại nước giải khát, có độ cồn thấp, giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn chứa một hệ enzyme phong phú, kích thích tiêu hoá cho cơ thể con người.
Hiện nay, các nhà máy bia ở nước ta chưa chú ý tới việc sử dụng enzyme trong quá trình sản xuất. Xuất phát từ những lý do trên em chọn đề tài “Ứng dụng của enzyme protease trong sản xuất bia” với mong muốn những ứng dụng của enzyme này sẽ được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất bia nói riêng.

Chương I TỔNG QUAN VỀ ENZYME PROTEASE
1. Tổng quan về enzyme Protease [2]
1.1. Giới thiệu chung
Protease là các enzyme xúc tác sự thủy phân liên kết peptit (CO-NH) trong phân tử protein và các cơ chất tương tự.


Nhiều Protease có khả năng liên kết este và vận chuyển acid amin.
Theo phân loại quốc tế các enzyme thuộc nhóm này chia thành 4 phân nhóm phụ:
– Aminopeptidase: xúc tác sự thủy phân liên kết peptit ở đầu nitơ của mạch polypeptit.
– Cacboxypeptidase: xúc tác sự thủy phân liên kết peptit ở đầu cacbon của mạch polypeptit. Cả hai phân nhóm enzyme trên đều là các exo – peptidase.
– Dipeptidhydrolase: Xúc tác sự thủy phân các liên kết dipepit.
– Proteinase: Xúc tác sự thủy phân các liên kết peptid nội mạch.
Protease cần thiết cho các sinh vật sống, rất đa dạng về chức năng từ mức độ tế bào, cơ quan đến cơ thể nên được phân bố rất rộng rãi trên nhiều đối tượng từ vi sinh vật (vi khuẩn, nấm và virus) đến thực vật (đu đủ, dứa…) và động vật (gan, dạ dày bê…) [10]. Trong cơ thể, các Protease đảm nhiệm nhiều chức nǎng sinh lý như: hoạt hóa zymogen, đông máu và phân hủy sợi fibrin của cục máu đông, giải phóng hormon và các peptid có hoạt tính sinh học từ các tiền chất, vận chuyển protein qua màng…[3]. Ngoài ra, các Protease có thể hoạt động như các yếu tố phát triển của cả tế bào ác tính và tế bào bình thường đó là tǎng sự phân chia tế bào, sinh tổng hợp ADN…[2]. So với Protease động vật và thực vật, Protease vi sinh vật có những đặc điểm khác biệt. Trước hết hệ Protease vi sinh vật là một hệ thống rất phức tạp bao gồm nhiều enzyme rất giống nhau về cấu trúc, khối lượng và hình dạng phân tử nên rất khó tách ra dưới dạng tinh thể đồng nhất.

Download:

https://www.sugarsync.com/pf/D6086693_699_078473780

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: